Press "Enter" to skip to content

Bernard Baruch

Bernard Mannes Baruch (19/8/1870 – 20/06/1965) tại South Carolina. ông tốt nghiệp  trường Đại học New York và bắt đầu tham gia giao dịch cổ phiếu  trên Phố Wall vào năm 1891 khi làm những công việc lặt vặt cho  công ty A.A. Houseman & Company – một công ty môi giới nhỏ ở New York và với công việc này ông kiếm được 5 đô la một tuần. Cũng giống như những nhà giao dịch chứng khoán khác, lúc đầu  Baruch cũng đạt được một số thành công nhất định nhưng sau đó  ông lại mất toàn bộ số lợi nhuận kiếm được do thiếu kinh nghiệm,  thiếu những kiến thức cơ bản về thị trường, không tuân theo những  nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh.

Thất bại đã dạy ông một bài học quý báu. ông bắt đầu phân tích  để tìm ra sai lầm dẫn đến việc thua lỗ. Cũng giống như Livermore,  Baruch cũng đề ra nguyên tắc là phải luôn luôn phân tích những sai lầm mình đã mắc phải trong sự nghiệp kinh doanh. Quá trình tự phân tích cũng trở thành một cách thức học tập của ông. Đối với Baruch, nguyên nhân dẫn đến thua lỗ là rất rõ ràng. Chúng bắt nguồn chính từ việc thiếu kiến thức về lĩnh vực ông đang đầu tư, ví  dụ như thông tin cơ bản của công ty, triển vọng về công ty xét trên  khía cạnh tăng trưởng trong tương lai hay nguồn lợi nhuận tương  lai của công ty.

Ở độ tuổi 35, Baruch đã là một nhà triệu phú và là một nhà đầu cơ  cổ phiếu có tiếng tăm cũng như một chuyên gia tài chính thành đạt.  Nhờ quá trình học tập, nghiên cứu không ngừng, chăm chỉ làm việc  và không mắc lại những sai lầm trước đó, ông trở thành người giàu  có khi còn trẻ tuổi. 

Nhờ đưa ra những quyết định phù hợp với thị trường, Baruch không  những không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thị trường năm  1907 mà còn kiếm được 2 triệu đô la. ông tặng 1,5 triệu đô la cho  Ngân hàng của công ty Manhattan để hỗ trợ khủng hoảng tiền mặt  do vụ khủng hoảng năm 1907 gây ra, và ông cũng cho Công ty Utah  Copper vay 500.000 đô la giúp họ thanh toán khoản tiền lương cho nhân viên và giúp các hoạt động kinh doanh của họ không bị gián  đoạn.

Baruch rất giỏi quản lý tài sản kiếm được, và trong những năm cuối  thập niên 40 của thế kỷ XX ông hào phóng ủng hộ các trường đại học  và các học viện y khoa để tỏ lòng tôn trọng nghề y và sự tận tâm hết  mình của cha ông. Số tiền từ thiện này đã được dành cho việc nghiên  cứu và phát triển các thuốc chữa bệnh cho con người. Với nguồn tài  chính to lớn, ông đã mua cơ ngơi Hobcow nổi tiếng ở Nam  California. ông sở hữu 17.000 hecta đất và chủ nhân của khu đất này là Tổng thống Hoa Kỳ hoặc những người quyền cao chức trọng khác. 

Người ta nói rằng di sản ông để lại có trị giá hơn 14 tỷ đô la và rằng  ông đã trao tặng gần 20 triệu đô la cho những mục đích cao cả khác  nhau trong suốt cuộc đời mình. Baruch viết cuốn sách về cuộc đời mình mang tên Câu chuyện của  riêng tôi (My Own Story), cuốn sách được xuất bản năm 1957 và lập  tức trở thành cuốn sách bán chạy nhất. ông sống một cuộc sống đầy  đủ, phong lưu, thỏa mãn và có ích. ông chết năm 1965, thọ 94 tuổi.